Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi: Kiểm tra xử lý tịch thu 200 cái quần, áo Jean không rõ nguồn gốc xuất xứ thông qua mạng xã hội Facebook.

Thực hiện Kế hoạch số 399/KH-BCĐ389 ngày 09/10/2020 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về việc tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử và chỉ đạo của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường kiểm tra xử lý hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ,…được bán thông qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook.

Qua công tác theo dõi và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình thị trường về việc các tổ chức cá nhân có hoạt động mua bán hàng trên mạng thông qua các ứng dụng di động Facebook, Zalo. Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT Quảng Ngãi phát hiện tài khoản facebook “Kim nữ chuyên hàng sale” đang kinh doanh bán hàng online qua mạng xã hội tại thôn Hội An 1, xã Phổ An, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 16/03/2021, Đội QLTT số 2 phối hợp với Đồn Biên Phòng Phổ Quang thuộc Bộ chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất điểm kinh doanh nêu trên. Qua kiểm tra, Đội QLTT số 2 phát hiện 100 cái quần Jean và 100 cái áo Jean không rõ nguồn gốc xuất xứ. Làm việc với Đoàn kiểm tra, bà Văn Thị Nữ - chủ cơ sở kinh doanh đã thừa nhận số hàng hóa trên được mua trôi nổi trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với bà Văn Thị Nữ về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ (Phạt tiền 8.500.000 đồng) và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh (Phạt tiền 4.000.000 đồng). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 12.500.000 đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Một số hình ảnh lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý hàng hóa vi phạm

Nguyễn Anh Tú
Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi